Những thông tin cần biết để làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh 2024

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng và phổ biến hiện nay. Nếu như không có hộ chiếu, bạn khó lòng có thể đi du học, đi công tác hay đi du lịch tại nước ngoài. Vì vậy, nhu cầu làm hộ chiếu cũng như quy trình làm hộ chiếu luôn được rất nhiều người quan tâm. 

Là một người ngoại tỉnh, bạn lại quá bận và không thể về quê – nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm hộ chiếu. Vậy cách nào để có thể làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh ở thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh,…? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết dưới đây. 

Làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không?

Làm Hộ Chiếu

Rất nhiều người lầm tưởng rằng, không thể làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh đi làm ăn xa mà bắt buộc phải trở về quê – nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm giấy tờ, thủ tục. Hiểu nhầm này khiến cho nhiều người ngoại tỉnh tốn thời gian, công sức và lăn tăn khi đi làm hộ chiếu. Theo luật hiện nay, nếu như bạn cung cấp đủ hồ sơ cũng như các giấy tờ tương ứng mà nhà nước quy định, bạn có thể làm hộ chiếu tại nơi mình tạm trú. 

Như vậy, nếu như bạn băn khoăn làm hộ chiếu ở tỉnh khác được không thì bạn hoàn toàn có thể tự làm Passport ở TP. Hồ Chí Minh, hoặc nhanh chóng hơn thì thông qua các trung gian làm passport, hộ chiếu. Chỉ cần cung cấp sổ hộ khẩu, CMND, bạn đã dễ dàng nhận được hộ chiếu (đảm bảo đúng thật theo quy định) với một mức chi phí khá hợp lý. 

Thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh

Những đối tượng đi làm ăn xa, chỉ đăng ký tạm trú (có sổ tạm trú dài hạn KT3) tại các thành phố mà không có hộ khẩu thường trú cần thực hiện làm hộ chiếu thông qua các bước sau:

Bước 1: Bạn cần chuẩn bị Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu phổ thông (Mẫu X01) được ban hành theo quy định của Nhà nước. Sau khi hoàn thành hết các thông tin cần thiết trong Mẫu X01, tờ giấy này cần được xác nhận của công an xã, phường nơi tạm trú và có dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu. 

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu

Lưu ý khi làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh như sau: 

  • Bạn cần chuẩn bị ảnh chụp chân dung, kích thước 4×6 với số lượng 4 chiếc. Ảnh này cần mắt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng. Nếu ảnh không đúng quy định, hồ sơ làm hộ chiếu của bạn sẽ không được phê duyệt. 
  • Ngoài ra, trong bộ hồ sơ, bạn cần chuẩn bị thêm Sổ đăng ký tạm trú KT3. Bởi vì là người ngoại tỉnh, không có hộ khẩu thường trú, việc xuất trình sổ KT3 cho cán bộ tại tại xã, phường trên đại bàn thành phố là một trong những quy định bắt buộc.
  • CMND là một trong những giấy tờ cá nhân cần thiết khi bạn đăng ký làm hộ chiếu. Cán bộ sẽ sử dụng CMND để đối chiếu giấy tờ khi bạn đến nộp hồ sơ đăng ký. Đối với CMND, những quy định bạn cần thực hiện như sau: CMND bản gốc được coi là hợp lệ khi còn thời hạn quy định – không quá 15 năm, không được rách nát, số CMND rõ ràng, không ép dẻo.

Bước 2: Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ cần thiết, để làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh, bạn cần nộp hồ sơ tại các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Cụ thể: 

  • Đối với người có thẻ căn cước công dân, bạn có thể Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận tiện (bất kỳ tỉnh, thành nào) để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu.
  • Đối với người chưa có thẻ căn cước công dân cấp hộ chiếu lần đầu, bạn cần đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc tạm trú để nộp hồ sơ.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày lễ tết.

Đi Làm Hộ Chiếu

Bước 3: Sau khi bạn nộp hồ sơ, việc tiếp theo bạn cần làm chỉ là đợi kết quả xử lý từ các cơ quan. Thông thường, thời gian cấp hộ chiếu cho người ngoại tỉnh không quá 14 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Bạn có thể nhận hộ chiếu tại: Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố nơi bạn nộp hồ sơ. 

Thời gian trả hộ chiếu: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, trừ các ngày lễ tết.

Thủ tục làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh có một số lưu ý và quy trình khác so với làm hộ chiếu thông thường. Bạn cần phải chú ý một số giấy tờ để hoàn thiện hồ sơ của mình, tránh việc phải mất thời gian sửa chữa, bổ sung. 

Dịch vụ làm hộ chiếu ngoại tỉnh nhanh chóng, tiết kiệm chi phí

Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh hiện nay không còn xa lạ. Bởi ưu điểm của nó tương đối đa dạng, đảm bảo sự nhanh chóng, ít tốn thời gian và công sức cho người làm hộ chiếu. Bởi không phải ai cũng có đủ thời gian để về quê làm thủ tục hay bổ sung hồ sơ. Ngoài ra, dịch vụ này còn thích hợp cho những đối tượng không có nhiều thời gian, cần hộ chiếu trong thời gian sớm nhất để phục vụ cho việc học tập, sinh hoạt, làm việc hay du lịch tại nước ngoài. 

Gia Hạn Hộ Chiếu Nhanh

Nếu như bạn có nhu cầu làm hộ chiếu cho người ngoại tỉnh, Hochieunhanh.vn là địa chỉ uy tín mà bạn có thể lựa chọn. Đến với đơn vị này, bạn những trải nghiệm tốt dựa trên sự chất lượng của dịch vụ cung cấp hộ chiếu lấy nhanh. Passport đều thật 100%, không hỗ trợ cung cấp các hộ chiếu giả cho khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ làm hộ chiếu khác tỉnh tại Hochieunhanh.vn có thể làm trong khoảng 1 ngày, 2 ngày đến 5 ngày tùy theo nhu cầu của khách hàng. Điều này đảm bảo việc nhanh chóng và chất lượng tốt nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. 

Cuối cùng, mặc dù chất lượng tốt nhưng chi phí làm hộ chiếu này cực kì phải chăng. Giá tốt chính là một điểm cộng của Hochieunhanh.vn so với các đơn vị cạnh tranh trên thị trường. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *