Căn cước công dân ép dẻo có làm được hộ chiếu không?

Căn cước công dân ép dẻo có làm được hộ chiếu không sẽ được giải đáp? Nhiều người làm hộ chiếu có dùng chứng minh thư ép dẻo và lo lắng chứng minh thư này không hợp lệ. Trong trường hợp chứng minh thư đã ép dẻo thì cần làm thế nào để làm hộ chiếu theo đúng luật? Hãy cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Có nên ép nhựa hay ép dẻo căn cước công dân không?

Nhiều người ép dẻo căn cước công dân, bằng lái xe,… để làm bền những giấy tờ quan trọng này. Nhưng trên thực tế, việc ép dẻo giấy tờ tùy thân mang lại nhiều rủi ro.

Nhưng thực tế là việc ép nhựa và ép dẻo lên giấy như CMND sẽ làm thay đổi kích thước, độ dày, ảnh hưởng một phần đến nội dung và chữ ký của CMND, đặc biệt là các vết mờ hoặc mất dấu khiến CMND không còn giá trị. Vì thế không được ép nhựa hay ép dẻo căn cước công dân.

Giải đáp thắc mắc chứng minh thư ép dẻo có làm được hộ chiếu không?

Chung Minh Thu Ep Deo Co Lam Duoc Ho Chieu Khong 3

Trước khi đổi sang căn cước công dân có rất nhiều người vẫn đang sử dụng chứng minh thư ép dẻo. Sử dụng chứng minh thư ép dẻo có thể mang đến những lợi ích trước mắt như:

 • Chứng minh thư luôn mới, đẹp, bền.
 • Chứng minh thư không bị cong, gập, gãy.
 • Kể cả dính nước, lửa cũng hiếm khi xảy ra tình trạng bong, mờ.
 • Giá thành ép dẻo rẻ chỉ khoảng chục nghìn đồng mà có thể sử dụng trong thời gian dài.

Thế nhưng khi cần làm các thủ tục quan trọng như cấp căn cước công dân, làm giấy xác nhận lý lịch tư pháp thì giấy chứng minh ép dẻo lại không hợp lệ. Dễ nhận thấy nhất là không thể làm được hộ chiếu bằng chứng minh thư ép dẻo. Đến đây thì công dân cũng trả lời được chứng minh thư ép dẻo có làm được hộ chiếu không?

Tại sao chứng minh thư ép dẻo không làm được hộ chiếu?

Theo quy định khi nộp hồ sơ để làm hộ chiếu công dân phải xuất trình chứng minh nhân dân gốc để kiểm tra, đối chiếu. Chứng minh nhân dân bản gốc được coi là hợp lệ khi vẫn còn thời hạn sử dụng, không ép lụa, không ép dẻo.

Chung Minh Thu Ep Deo Co Lam Duoc Ho Chieu Khong 1

Sử dụng chứng minh thư ép dẻo sẽ làm thay đổi độ dày, kích thước và ảnh hưởng một phần đến nội dung chữ ký trong con dấu của chứng minh nhân dân. Đặc biệt ép lụa dẻo còn làm mờ hoặc làm mất con dấu nổi khiến chứng minh thư mất giá trị, không còn hợp lệ.

Thực tế loại bao nhựa trong chứng minh nhân dân cũ đã được bọc nhựa khá kỹ. Loại nhựa này giữ được độ sắc nét của con dấu, con dấu nổi rõ và lâu. Phần nội dung bên trong không bị lem mờ nên không nhất thiết phải ép dẻo. 

Hiện nay gần như 100% cơ quan có thẩm quyền đều từ chối sử dụng chứng minh thư ép dẻo để làm căn cước công dân cùng những thủ tục khác. 

Một số lưu ý khác khi sử dụng chứng minh nhân dân

Ngoài việc chứng minh nhân dân không được ép dẻo, theo quy định người dân cần lưu ý:

 • Chứng minh nhân dân có giá trị sử dụng trong vòng 15 năm. Khi hết thời hạn người dân phải làm lại thủ tục để cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước mới.
 • Không tẩy xoá hoặc sửa nội dung trên chứng minh nhân dân. Nếu vi phạm sẽ bị phạt tiền.
 • Xuất trình chứng minh nhân dân bản gốc khi có yêu cầu kiểm tra của các cơ quan có thẩm quyền.

Chứng minh thư ép dẻo không được cấp hộ chiếu phải làm sao?

Với những trường hợp chứng minh thư ép dẻo không hợp lệ thì công dân có thể xin cấp lại chứng minh nhân dân mới. Sau khi có chứng minh mới thì có thể xin cấp lại hộ chiếu bình thường.

Chung Minh Thu Ep Deo Co Lam Duoc Ho Chieu Khong 2

Thủ tục xin cấp lại chứng minh nhân dân mới thực hiện như sau:

 • Đơn trình bày lý do cấp lại chứng minh thư mới có xác nhận của xã phường nơi công dân cư trú. Trên đơn dán ảnh và có dấu giáp lai, mẫu đơn công dân có thể tải trên mạng.
 • Xuất trình sổ hộ khẩu thường trú để Cơ quan đối chiếu xác minh.
 • Với những trường hợp thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh trên chứng minh thư thì phải xuất trình quyết định cho phép thay đổi các thông tin theo quy định.
 • Chụp ảnh thẻ mới nhất nộp kèm theo.
 • Vân tay có thể in vào tờ khai theo mẫu hoặc thu mẫu vân tay theo máy tự động tại cơ quan Công an.

Thời hạn để được cấp lại chứng minh thư mới khoảng 15 ngày kể từ ngày thu đủ hồ sơ hợp lệ.

Như vậy để làm hộ chiếu với những trường hợp chứng minh thư đã ép dẻo là rất mất thời gian. Có một cách giúp giải quyết những thủ tục này nhanh chóng hơn là nhờ đến dịch vụ làm nhanh hochieunhanh.vn

Đây là cơ sở hỗ trợ làm chứng minh thư, căn cước, hộ chiếu lấy nhanh với giá rẻ. Hochieunhanh.vn có đội ngũ tư vấn am hiểu luật pháp sẽ đại diện cho công dân xử lý nhanh thời gian chuẩn bị hồ sơ và đơn giản các giấy tờ xin cấp chứng minh thư cho khách hàng. 

Chúng tôi làm việc với sự tận tâm và chuyên nghiệp nên khách hàng có thể an tâm về chất lượng, hiệu quả.

Trên đây là giải đáp vấn đề chứng minh thư ép dẻo có làm được hộ chiếu không? Chúng tôi cung cấp dịch vụ làm hộ chiếu ở Hà Nội khách hàng liên lạc ngay cho chúng tôi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *