Căn cước công dân mặt sau – ý nghĩa 12 số 2024

Căn cước công dân mặt sau có các ký tự của thẻ dòng MRZ. Thường không được sử dụng trong các thủ tục hành chính như các số ở mặt trước. Vậy dãy số này có ý nghĩa gì?

Căn Cước Công Dân Mặt Sau

Mặt sau thẻ căn cước công dân ghi những thông tin gì?

Theo quy định tại Điều 3 Thông tư số 06/2022 / TT-BCA, mặt sau thẻ Căn cước công dân có các thông tin sau:

Mặt trái, trên xuống dưới

  • Nhận dạng cá nhân/Personal identification: một đặc điểm duy nhất và ổn định bên ngoài để phân biệt người này với người khác;
  • Ngày, tháng, năm / date, month, year: ngày cấp thẻ;
  • Chữ ký, họ tên của “Đội trưởng Cảnh sát QLHC về TTXH / Đội trưởng Đội Cảnh sát QLHC về TTXH”;
  • Có hình Quốc huy của cơ sở cấp thẻ Căn cước công dân;
  • Chíp điện tử;

Mặt phải, từ trên xuống dưới

Có 2 ô dấu vân tay cho ngón trỏ trái và ngón trỏ phải của người sở hữu thẻ căn cước công dân.

Dòng MRZ

Điều đáng chú ý là tiếng Anh trên thẻ căn cước công dân dựa trên chip là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thẻ so với các giấy tờ tùy thân trước đây như CMND / mã vạch. Khi Việt Nam ký điều ước, hiệp định quốc tế cho phép công dân thì thẻ căn cước công dân sẽ thay hộ chiếu.

Các số ở mặt sau của căn cước công dân có ý nghĩa gì?

Căn cước công dân có một con chip ở mặt sau với một dãy ký tự gọi là MRZ. Các ký tự trong dòng MRZ này không được sử dụng trong các thủ tục hành chính, chẳng hạn như số trên mặt trước của thẻ ID.

Tuy nhiên, dòng MRZ này chứa nhiều thông tin quan trọng về danh tính của một người, vì đây là khu vực mà máy quét đọc chip.

Do đó, các ký tự trong dòng MRZ nếu chỉ đọc bằng mắt thường thì gần như vô nghĩa và không có tác dụng gì. Thông tin của chủ thẻ trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia chỉ được hiển thị toàn bộ khi được quét bởi đầu đọc chip.

Thông tin nào được lưu trữ trên chip điện tử căn cước công dân?

Chip điện tử mặt sau thẻ căn cước công dân chứa thông tin nhận dạng của từng công dân như: họ, tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, ảnh, các điểm nhận dạng đặc biệt …

Tuy nhiên, chỉ những tổ chức được trang bị đầu đọc chip chuyên dụng mới có thể trích xuất thông tin từ chip. Nếu thẻ căn cước công dân bị mất, người nhặt được sẽ khó đọc được thông tin chip trên thẻ.

Sắp tới, thông tin trên chip điện tử của thẻ căn cước công dân sẽ dần được tích hợp nhiều thông tin, giấy tờ cá nhân hơn.

Cụ thể, theo đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư ban hành kèm theo quyết định 06 / QĐ-TTg, đến năm 2022, nước ta sẽ thay thế dần giấy tờ tùy thân trên cơ sở tích hợp thông tin và chứng thực về dân cư.

Vì vậy, người dân có thể sử dụng ứng dụng căn cước công dân và căn cước điện tử quốc gia (VNEID) thay cho nhiều giấy tờ quan trọng như: BHYT, bằng lái xe, giấy phép lái xe, mã chứng chỉ, giấy phép hành nghề, tiêm chủng, y tế, giáo dục, chứng chỉ cán bộ, công chức, viên chức … khi đến làm thủ tục hành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *