Những trường hợp cần cấp đổi CMND mới 2024

Có rất nhiều bạn đang gặp khó khăn trong việc cấp đổi CMND. Bởi chứng minh nhân dân (CMND) là một loại giấy tờ quan trọng mà một người công dân Việt Nam nào đủ tuổi cũng phải có. 

Việc làm mất hay hư hỏng giấy CMND đã gây đến những khó khăn cho các bạn trong quá trình học tập và làm việc. Vì vậy, tại bài viết này, chúng tôi xin cung cấp đến bạn những thông tin về thủ tục cấp đổi CMND được nhà nước quy định. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. 

1. Những trường hợp cần cấp đổi CMND

Cấp Đổi Cmnd Mới

Những trường hợp cần phải cấp đổi CMND theo quy định của pháp luật. Cụ thể: 

 • CMND đã quá thời hạn sử dụng 15 năm (kể từ ngày cấp)
 • CMND rách nát, bị hư hỏng, không rõ ảnh hoặc các thông tin được ghi trên CMND
 • Thay đổi họ, tên, chữ đệm, ngày tháng năm sinh theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thông qua
 • Thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi tỉnh hay các thành phố trực thuộc Trung ương. Trong trường hợp thay đổi hộ khẩu thường trú trong phạm vi tỉnh, thành phố, nếu công dân có yêu cầu thì vẫn được cấp đổi CMND
 • Thay đổi các đặc điểm nhận dạng bên ngoài như đã qua phẫu thuật thẩm mỹ hoặc có sự thay đổi về hình ảnh, không còn các đặc điểm nhận dạng. 

Lưu ý: Công dân sẽ được giữ lại số CMND, riêng trong trường hợp cấp đổi CMND khác tỉnh dành cho các trường hợp thay đổi nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, số CMND sẽ bị thay đổi. 

2. Các đối tượng không được cấp đổi CMND

Việc cấp đổi CMND rất đơn giản, tuy nhiên có một số trường hợp chưa được cấp chứng minh thư. Cụ thể: 

 • Những đối tượng đang chấp hành lệnh tạm giam tại các nhà giam hay trại tạm giam trên toàn quốc;
 • Những đối tượng phạm tội đang thi hành án tại các nhà giam, trại giam trên toàn quốc;
 • Những đối tượng đang chấp hành quyết định đưa vào trại giáo dưỡng, các cơ sở giáo dục hay cơ sở chữa bệnh theo nhà nước quy định;
 • Những người không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân hay mắc bệnh tâm thần hoặc các bệnh khác liên quan.

3. Thủ tục cấp đổi CMND

Đổi Cmnd Khác Tỉnh

Để có thể cấp đổi CMND, các bạn cần phải thực hiện thủ tục theo các bước sau đây. 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Việc chuẩn bị hồ sơ đúng, đầy đủ sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí,… nên đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng trong thủ tục cấp đổi cmnd chuẩn bị gồm có: 

 • Sổ hộ khẩu 
 • Đơn xin cấp đổi CMND – mẫu CM3 theo quy định của nhà nước, có dán ảnh và đóng dấu giáp lai xác nhận của cơ quan có thẩm quyền
 • 02 ảnh 3×4 theo quy định. Lưu ý: ảnh để đầu trần, chụp chính diện, rõ mặt và hai tai, không đeo kính, tác phong nghiêm chỉnh, nghiêm túc. 
 • Trường hợp thay đổi họ tên, ngày tháng năm sinh, chữ đệm thì cần cung cấp thêm Quyết định của cơ quan có thẩm quyền phê duyệt cho phép việc thay đổi các nội dung trên. 

Bước 2: Nộp hồ sơ

Để có thể thực hiện cấp đổi CMND, bạn cần phải nộp hồ sơ tại cơ quan Công an cấp tỉnh, cấp huyện nơi thường trú. Sau đó thực hiện các hoạt động sau: 

 • Kê khai Tờ khai cấp CMND được cung cấp theo mẫu có sẵn
 • Lăn dấu vân tay 02 ngón trỏ vào chỉ bản và tờ khai
 • Nộp lại CMND cũ đã hư hỏng cần đổi CMND mới
 • Nộp lệ phí và nhận Giấy biên nhận trả CMND 

Bước 3: Nhận CMND cấp đổi trong thời hạn quy định. 

4. Tại sao nên sử dụng dịch vụ cấp đổi CMND tại các đơn vị trung gian? 

Việc cấp đổi CMND cần một số thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, nếu bạn đang cần CMND gấp, cần lấy nhanh chóng thì việc tự xin giấy cấp đổi CMND sẽ tốn khá nhiều thời gian chờ đợi. Vì vậy, các đơn vị trung gian sẽ là một lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. 

Khi sử dụng dịch vụ đổi CMND mới tại các đơn vị trung gian, bạn sẽ nhận được một số tiện ích sau đây: 

 • Tiết kiệm được thời gian làm thủ tục giấy tờ và thời gian chờ đợi. Bởi chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, CMND đã được gửi đến địa chỉ của bạn thay vì phải chờ 15 ngày như đúng quy định của pháp luật. 
 • Nhân viên tư vấn nhiệt tình lại có nghiệp vụ và chuyên môn cao. Vì vậy, họ có thể tư vấn và đưa ra giải pháp chi tiết, tối ưu nhất trong trường hợp của bạn, từ đó giúp bạn giải quyết những khó khăn đang gặp phải.
 • Để tăng thêm uy tín và củng cố sự tin tưởng của khách hàng, các đơn vị trung gian ngoại trừ chất lượng dịch vụ tốt còn cam kết về thời gian cung cấp đổi CMND cho họ một cách minh bạch chính xác, đúng thời gian. 
 • Đối với các trường hợp đổi CMND khác tỉnh, các bạn sẽ gặp phải một số thủ tục phức tạp hơn so với cấp đổi CMND thông thường. Việc lựa chọn dịch vụ cấp đổi CMND tại các trung gian sẽ giải quyết các vấn đề cho bạn, tránh trường hợp tốn thời gian mà không đổi được CMND. 

Như vậy, lựa chọn trung gian để thực hiện cấp đổi CMND là một lựa chọn sáng suốt. Bởi như đã liệt kê ở trên, họ sẽ giúp đỡ bạn và đem đến hiệu suất công việc một cách tối đa. 

5. Dịch vụ cấp đổi CMND hochieunhanh.vn

Cấp Đổi Cmnd Mới Khác Tỉnh

hochieunhanh.vn là đơn vị cung cấp dịch vụ cấp đổi CMND uy tín và chất lượng. Với ưu thế của một đơn vị giàu kinh nghiệm, khách hàng sẽ hài lòng với tiêu chí “Lấy nhanh – Lấy ngay” của công ty. 

Bạn có thể liên hệ làm cấp đổi CMND tại hochieunhanh.vn thông qua việc truy cập website hoặc số hotline. Nhân viên sẽ thực hiện tư vấn và đưa ra giải pháp tốt nhất dành cho bạn. 

Nếu như đang gặp khó khăn trong đổi CMND khác tỉnh nói riêng và đổi CMND mới nói chung, đừng quên liên hệ hochieunhanh.vn để cùng nhân viên ở đây giải quyết các khó khăn này nhé. 

Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin cơ bản về việc cấp đổi CMND hay đổi CMND mới cho các bạn có nhu cầu hay gặp khó khăn trong vấn đề này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *