Hộ chiếu công vụ là gì? Các đối tượng nào được cấp hộ chiếu công vụ

Hộ chiếu công vụ hay còn gọi là Official Passport, đây là loại hộ chiếu có màu xanh ngọc bích đậm thuộc 1 trong 4 loại hộ chiếu được phép sử dụng tại Việt Nam (theo quy định xuất nhập cảnh năm 2023). Loại Passport công vụ này không được cấp một cách quá rộng rãi và cần đáp ứng được những điều kiện riêng mới có thể xin được. Bài viết này, Hộ Chiếu Nhanh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn trong nội dung chia sẻ ngay sau đây.

Hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ chiếu công vụ có tên tiếng Anh là Official Passport có màu xanh ngọc bích đậm (theo quy định mới năm 2023), loại hộ chiếu này chưa có khái niệm một cách cụ thể nhưng dựa theo Điều 9 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 thì loại hộ chiếu này có thể được cấp cho các cán bộ, công chức, viên chức hoặc các đối tượng khác cần ra nước ngoài đê thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó.

Được Cấp Cho Các Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức Hoặc Các Đối Tượng Thuộc Trường Hợp Ra Nước Ngoài Thực Hiện Nhiệm Vụ Của Cơ Quan Nhà Nước, Đảng Hay Tổ Chức Chính Trị – Xã Hội Cấp Trung Ương.
Được Cấp Cho Các Cán Bộ, Công Chức, Viên Chức Hoặc Các Đối Tượng Thuộc Trường Hợp Ra Nước Ngoài Thực Hiện Nhiệm Vụ Của Cơ Quan Nhà Nước, Đảng Hay Tổ Chức Chính Trị – Xã Hội Cấp Trung Ương.

Hộ chiếu công vụ chỉ có thời hạn tối đa kể từ ngày cấp là khoảng 5 năm. Nếu vượt quá thời gian quy định thì hộ chiếu được xem là không còn hiệu lực. Nếu cần sử dụng, bạn phải xin gia hạn visa hộ chiếu công vụ.

Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ

Căn cứ nghị định của chính phủ về xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam, hộ chiếu công vụ được cấp cho các đối tượng:

 • Cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước theo quy định.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.
 • Phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam ở nước ngoài, nhân viên cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.
 • Vợ hoặc chồng, con dưới 18 tuổi đi theo hoặc đi thăm những người thuộc đối tượng trên trong nhiệm kỳ công tác.
 • Các đối tượng khác được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao thực hiện cấp hộ chiếu công vụ theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Nhìn chung, hộ chiếu công vụ không được cấp một cách phổ biến và chỉ có một số trường hợp đặc biệt mới cần đến loại Passport này.

Hộ chiếu công vụ miễn Visa ở những nước nào?

Nếu bạn muốn đến một quốc gia nào đó thì việc xin Visa là điều bắt buộc phải làm trừ khi bạn đến các nước Asean (Khu vực Đông Nam Á). Tuy nhiên, khi bạn xuất cảnh ra nước ngoài bằng loại hộ chiếu công vụ thì đặc quyền của bạn cũng có sự khác biệt nhất định đó chính là bạn không cần phải xin Visa ở tất cả các quốc gia có thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và nếu cần phải xin Visa thì hồ sơ của bạn cũng sẽ được xét duyệt rất nhanh chóng.

So sánh hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông

Tiêu chí Hộ chiếu phổ thông Hộ chiếu công vụ
Đối tượng cấp Đa số công dân VN Cán bộ, CNVC ngoại giao
Giá trị hiệu lực 10 năm 05 năm
Cơ quan quản lý Phòng/Cục Quản lý xuất nhập cảnh  Bộ Ngoại Giao
Mục đích sử dụng Xuất nhập cảnh phục vụ mục đích cá nhân  Chỉ được sử dụng cho mục đích công tác nước ngoài theo diện cử đi nước ngoài của cơ quan, tổ chức đại diện
Thủ tục làm hộ chiếu Được làm theo 02 cách: Làm hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan và làm hộ chiếu online Chỉ được làm trực tiếp tại cơ quan

Không được làm passport công vụ online

Thủ tục xin cấp hộ chiếu công vụ

Khác với việc làm hộ chiếu phổ thông Online bạn có thể tùy ý để xin bất cứ khi nào cũng được mà không có bất kỳ điều luật ràng buộc nào. Việc xin cấp Passport công vụ sẽ có những quy định riêng mà bạn cần phải đáp ứng cũng như cần phải được các bên liên quan xác nhận. Để hiểu rõ hơn, hãy tiếp tục theo chân Hộ Chiếu Nhanh để tìm hiểu về quy trình xin cấp hộ chiếu công vụ nhé!

Hồ sơ và giấy tờ cần chuẩn bị khi xin cấp hộ chiếu công vụ

Cùng gần giống như những hồ sơ cần chuẩn bị khi xin cấp hộ chiếu phổ thông, việc xin cấp hộ chiếu công vụ cũng gần giống vậy nhưng có bổ sung thêm vài giấy tờ khác. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau trước khi nộp đơn đến cơ quan tiếp nhận làm hộ chiếu.

 • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu công vụ theo mẫu 01/2016/XNC.
 • 03 ảnh chân dung giống nhau, kích cỡ 4×6 cm, phông nền trắng, mắt nhìn thẳng, không đeo kính màu, chụp không quá 1 năm
 • 1 bản chụp Giấy khai sinh hoặc bản chụp Bản sao trích lục khai sinh hoặc giấy chứng nhận nuôi con nuôi dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo người công tác nhiệm kỳ; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước thường trú ở nước ngoài
 • Bản gốc CMND, CCCD hoặc Giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang
 • Hộ chiếu công vụ hết hiệu lực được cấp trong vòng 8 năm (nếu có)
 • Giấy giới thiệu của cơ quan đang công tác
 • Bản chính quyết định cử đi công tác có xác nhận của Cơ quan có thẩm quyền

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xin cấp hộ chiếu công vụ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan cần thiết, bạn hãy đến các cơ quan tiếp nhận hồ sơ xin cấp hộ chiếu để tiến hành hoàn thị quy trình. Đối với hộ chiếu công vụ bạn chỉ có thể nộp trực tiếp tại Bộ Ngoại Giao.

 • Hà Nội: Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao số 40 Trần Phú, Ba Đình
 • TP HCM: Sở Ngoại vụ Bộ Ngoại giao số 06 Alexandre De Rhodes, Quận 1

Đối với các bạn ở tỉnh thì bạn có thể đến cơ quan tiếp nhận làm hộ chiếu thông qua các địa điểm làm hộ chiếu trên toàn quốc của chúng tôi để được cán bộ giải quyết hướng dẫn cụ thể hơn.

Thông thường, thời gian giải quyết hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ sẽ không quá 5 ngày trong điều kiện các giấy tờ liên quan của bạn đều hợp lệ. Lệ phí xin cấp hộ chiếu công vụ là 200.000 đồng tương đương với cấp passport phổ thông. Khi làm mất, hư hỏng hay cần cấp lại hộ chiếu thì lệ phí sẽ là 400.000 đồng/lần cấp.

Vì hộ chiếu công vụ là một tấm vé thông hành quyền lực mà không phải ai cũng có thể dễ dàng xin được, chính vì thế mà các dịch vụ rao trên mạng là nhận làm passport công vụ, làm hộ chiếu công vụ giá rẻ,… hoặc đại loại vậy đa phần đều là lừa đảo. Người dân cần phải cảnh giác hơn để tránh mất tiền!

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về hộ chiếu công vụ. Chúng tôi hiện đang có dịch vụ làm hộ chiếu nhanh dành cho loại Passport phổ thông. Nếu có nhu cầu làm Passport xin vui lòng liên hệ đến Hotline 0933333989 hoặc 0985288050 để được hỗ trợ, tư vấn chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *