Tìm hiểu về hộ chiếu công vụ là gì? Hộ chiếu công vụ miễn visa nước nào

Hộ chiếu công vụ là một trong 04 loại hộ chiếu theo quy định mới 2023 tại Việt Nam. Đây là loại hộ chiếu sở hữu những chức năng, quyền hạn và được cấp cho nhóm đối tượng cụ thể. Trong bài viết hôm nay, cùng Hochieunhanh.vn tìm hiểu về hộ chiếu công vụ là gì? Và được miễn visa những nước nào theo quy định.

Định nghĩa hộ chiếu công vụ là gì?

Hộ chiếu công vụ (tên quốc tế Official Passport) là loại hộ chiếu được cấp cho các quan chức Chính phủ đi nước ngoài theo công vụ Nhà nước. 

Loại hộ chiếu này có bìa màu xanh ngọc bích đậm (quy định mới) và có thời hạn sử dụng trong vòng 05 năm, kể từ ngày cấp. Người sở hữu hộ chiếu công vụ Việt Nam được quyền xuất cảnh, nhập cảnh đến tất cả các nước trên Thế giới.

Passport công vụ cho phép người sở hữu có quyền ưu tiên đi qua các cổng đặc biệt tại cửa khẩu, sân bay quốc tế và được ưu tiên miễn visa những nước đi đến. 

Định Nghĩa Hộ Chiếu Công Vụ Là Như Thế Nào?

Định nghĩa hộ chiếu công vụ là như thế nào?

Hộ chiếu công vụ có tác dụng gì?

Tương tự với hộ chiếu phổ thông được cấp cho đa số người dân Việt Nam.Passport công vụ cũng là loại giấy tờ bắt buộc, cho phép người sở hữu có quyền xuất cảnh khỏi đất nước sở tại và nhập cảnh tại các quốc gia khác.

Tuy nhiên, hộ chiếu công cụ được xem là “tấm thẻ quyền lực” có sức mạnh to lớn mà không phải ai cũng được sở hữu khi có. Hộ chiếu công vụ Việt Nam chỉ được cấp cho quan chức cấp cao thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao của đất nước.

Khi sở hữu hộ chiếu công vụ, bạn sẽ được hưởng các quyền lợi “đặc biệt” khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay. Passport công vụ được cơ quan Ngoại giao Việt Nam quản lý và phê duyệt cấp phép cho người có yêu cầu. Để sở hữu hộ chiếu công vụ, bạn sẽ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định.

Hộ chiếu công vụ Việt Nam được cấp cho những ai?

Theo quy định của Chính phủ tại Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam ban hành 2019. Những đối tượng đủ điều kiện cấp hộ chiếu công vụ Việt Nam bao gồm:

– Cán bộ, công nhân viên chức (CNVC) Nhà nước theo quy định;

– Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp phục vụ trong CAND hoặc Quân đội nhân dân;

– Phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước Việt Nam ở nước ngoài; nhân viên cơ quan đại diện của VN ở nước ngoài;

– Vợ/chồng hoặc con dưới 18 tuổi đi theo hoặc đi thăm người thuộc đối tượng trên trong nhiệm kỳ công tác;

– Các đối tượng cấp hộ chiếu công vụ khác được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phê duyệt theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối Tượng Được Cấp Hộ Chiếu Công Vụ Là Ai?

Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ là ai?

Quy trình làm passport công vụ bạn cần nắm rõ

Không giống với thủ tục làm hộ chiếu phổ thông trong nước, để sở hữu hộ chiếu công vụ Việt Nam, bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện riêng và kèm theo sự xác nhận của cơ quan, tổ chức đang làm việc. 

Dưới đây là thủ tục làm hộ chiếu công vụ bạn đọc có thể tham khảo:

Thủ Tục Làm Hộ Chiếu Công Vụ Theo Quy Định 2023

Thủ tục làm hộ chiếu công vụ Việt Nam theo quy định 2023

Hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ Việt Nam

(1) Tờ khai xin cấp hộ chiếu công vụ theo quy định (Mẫu 01/2016/XNC). Người đề nghị điền đầy đủ thông tin, ký tên và có xác nhận của Cơ quan trực tiếp quản lý. Trong trường hợp trẻ em đi thăm, đi theo thì Tờ khai phải có xác nhận của cơ quan quản lý cha mẹ

(2) 03 Ảnh thẻ kích thước 3,5 x 4,5 cm, chụp trên phông nền trắng và được chụp không quá 1 năm. Trong đó, 1 ảnh được dán vào Tờ khai (cơ quan xác nhận và đóng dấu giáp lai tại ảnh) và 02 ảnh rời trong hồ sơ;

(3) Văn bản cử hoặc quyết định cho tiếp tục công tác ở nước ngoài của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc của đơn vị được ủy quyền và phải được người có thẩm quyền ký, đóng dấu của tổ chức.

Lưu ý: Văn bản cử hoặc quyết định có từ 02 trang trở lên phải đóng dấu giáp lai giữa các trang, có sửa đổi thì phải đóng dấu xác nhận vào chỗ sửa đổi.

Trong văn bản phải ghi rõ họ tên, chức danh của người được cử, nước đến, thời gian, mục đích công tác ở nước ngoài. 

Trường hợp là cán bộ, CNVC thì phải có mã số, ngạch, bậc thì phải ghi rõ các thông tin này. Trường hợp là quân nhân chuyên nghiệp, sĩ quan phải ghi rõ chức vụ và cấp hàm.

(4) Trường hợp là đối tượng được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phê duyệt phải nộp kèm văn bản ý kiến của Vụ Tổ chức cán bộ – Bộ Ngoại giao hoặc của Thủ trưởng Cơ quan đại diện.

(5) Xuất trình hộ chiếu công vụ được cấp gần nhất (nếu có) để thực hiện thủ tục hủy hộ chiếu.

Thủ tục đăng ký cấp hộ chiếu công vụ Việt Nam theo quy định

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ làm passportcông vụ theo quy định trên. Người đề nghị cấp hộ chiếu nộp trực tiếp hồ sơ tại trụ sở của cơ quan, tổ chức đại diện.

Cơ quan tiến hành xem xét hồ sơ và nộp hồ sơ về Cục hoặc Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Ngoại Giao. Kết quả làm hộ chiếu công vụ sẽ được trả trực tiếp tại trụ sở của cơ quan, tổ chức đại diện của người làm đề nghị cấp hộ chiếu.

Những câu hỏi thường gặp về hộ chiếu công vụ 

Sở hữu hộ chiếu công vụ miễn visa nước nào?

Passportcông vụ cho phép người sở hữu xuất nhập cảnh đến hầu hết các quốc gia trong và ngoài khu vực không cần visa ngoại trừ một số nước như Anh, Mỹ và các nước Tây Âu.

Như vậy, sở hữu hộ chiếu công vụ miễn visa ở hầu hết các quốc gia trên Thế giới. Đối với các nước siết chặt tình trạng nhập cảnh thì việc có hộ chiếu công vụ cho phép người sở hữu rút ngắn thời gian xin cấp visa nước đó.

Người Sở Hữu Hộ Chiếu Công Vụ Được Miễn Visa Những Nước Nào?

Người sở hữu hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào?

Hộ chiếu công vụ có sử dụng để đi du lịch được không?

Theo quy định của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 58/2012/QĐ-TTg về việc sử dụng passport công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Theo đó, người sử hữu hộ chiếu công vụ chỉ được sử dụng để phục vụ mục đích công tác nước ngoài theo diện cử đi công tác hoặc tính chất công việc thực hiện ở nước ngoài.

Người sử hữu hộ chiếu công vụ Việt Nam không được sử dụng loại hộ chiếu này để đi nước ngoài với mục đích cá nhân. Như vậy, passport công vụ không cho phép người sở hữu được xuất nhập cảnh để đi du lịch.

Thời hạn sử dụng của hộ chiếu công vụ Việt Nam

Hộ chiếu công vụ Việt Nam có giá trị hiệu lực trong vòng 05 năm, kể từ ngày được cấp. Thời hạn này tương đương với 01 nhiệm kỳ của cán bộ, CNBV, cán bộ quan chức ngoại giao.

So sánh hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông

Tiêu chí Hộ chiếu phổ thông Hộ chiếu công vụ
Đối tượng cấp Đa số công dân VN Cán bộ, CNVC ngoại giao
Giá trị hiệu lực 10 năm 05 năm
Cơ quan quản lý Phòng/Cục Quản lý xuất nhập cảnh  Bộ Ngoại Giao
Mục đích sử dụng Xuất nhập cảnh phục vụ mục đích cá nhân  Chỉ được sử dụng cho mục đích công tác nước ngoài theo diện cử đi nước ngoài của cơ quan, tổ chức đại diện
Thủ tục làm hộ chiếu Được làm theo 02 cách: Làm hộ chiếu trực tiếp tại cơ quan và làm hộ chiếu online Chỉ được làm trực tiếp tại cơ quan

Không được làm passport công vụ online

Trên đây là toàn bộ nội dung về passport công vụ là như thế nào? Quy định về đối tượng, thủ tục cấp hộ chiếu công vụ Việt Nam mới nhất 2023. Mọi thắc mắc về làm passport vui lòng liên hệ đến Hotline 0933 333 989 hoặc 0985 288 050 để được hỗ trợ, tư vấn chính xác và nhanh chóng nhất về thủ tục làm hộ chiếu online trong thời gian ngắn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *